Lansio clwstwr newydd i hybu arloesedd amaeth a bwyd yng Nghanolbarth a Gogledd Cymru

Rhagfyr 18, 2024

Mae Tyfu Canolbarth Cymru, Uchelgais Gogledd Cymru, M-SParc ac ArloesiAber, yn falch o gyhoeddi lansiad swyddogol y Sefydliad Rheoli Clwstwr (SRhC) i ysgogi arloesedd technoleg amaeth a thechnoleg bwyd ledled Canolbarth a Gogledd Cymru.

Bydd y SRhC yn meithrin Arloesi yn y Clwstwr Technoleg Amaeth-dechnoleg a Bwyd ar gyfer Canolbarth a Gogledd Cymru, a byddant yn cydlynu gweithgareddau ac yn hyrwyddo cyfleoedd ariannu sydd ar gael yn y clwstwr lleol drwy brosiect a fydd yn rhedeg i ddechrau am ddwy flynedd gan ddefnyddio cyllid gan Innovate UK.

Nod y SRhC yw cryfhau cydweithio rhwng busnesau, sefydliadau ymchwil, a phartneriaid rhanbarthol i hybu arloesedd a bod yn gystadleuol yn y sectorau bwyd-amaeth a thechnoleg amaethyddol.

Bydd grŵp llywio strategol sy'n goruchwylio'r SRhC yn cael ei arwain gan Tyfu Canolbarth Cymru ac Uchelgais Gogledd Cymru mewn partneriaeth ag ArloesiAber ac M-SParc. Gyda'i gilydd, byddant yn cefnogi busnesau drwy ddigwyddiadau, gweminarau a chyfleoedd ariannu - cryfhau rhwydweithiau a chydweithio ar draws y rhanbarth.

Dywedodd Carwyn Jones-Evans ar ran Tyfu Canolbarth Cymru: "Mae'r cyllid hwn yn garreg filltir bwysig i'r sectorau bwyd-amaeth a thechnoleg amaeth yng Nghanolbarth a Gogledd Cymru. Bydd y Sefydliad Rheoli Clwstwr yn gyfrwng hanfodol ar gyfer dod â busnesau, partneriaid ymchwil a chyfleoedd ariannu ynghyd, gan sicrhau bod ein rhanbarth yn parhau i fod ar flaen y gad o ran arloesi technolegol."

Dywedodd Elliw Hughes, Rheolwr Rhaglen y Cynllun Twf, Uchelgais Gogledd Cymru: "Mae lansio'r Sefydliad Rheoli Clwstwr yn ddatblygiad cyffrous a fydd yn ein galluogi i harneisio a gwneud y mwyaf o botensial enfawr y sectorau technoleg bwyd-amaeth ledled Gogledd a Chanolbarth Cymru. Rydym yn edrych ymlaen at chwarae rhan ganolog yn y broses o sicrhau bod sefydliadau cymwys yn elwa o'r cyllid sydd ar gael."

Dywedodd Rhian Hayward, Prif Swyddog Gweithredol ArloesiAber: "Mae'r lansiad hwn yn foment allweddol i ni, ac rydym yn gyffrous i gefnogi'r clwstwr bwyd-amaeth. Ein nod yw dod â busnesau a sefydliadau ymchwil ynghyd i arloesi mewn ffyrdd sy'n economaidd hyfyw ac yn gynaliadwy yn amgylcheddol."

Ychwanegodd Pryderi ap Rhisiart, Rheolwr Gyfarwyddwr M-SParc: "Mae'r clwstwr amaeth-dechnoleg rydyn ni'n ei reoli eisoes yn cymryd camau breision ac rydyn ni'n edrych ymlaen at barhau i gefnogi arloeswyr disgleiriaf y rhanbarth."

Anogir busnesau a phartneriaid ymchwil i archwilio cynigion arloesedd yr ardal leol a chymryd rhan yn y clystyrau rhanbarthol. 

I ddysgu mwy am y cyfleoedd cyllido a sut i gymryd rhan, ewch i www.tyfucanolbarth.cymru/TechAmaethTechBwyd

Mwy

GWELD POPETH

José Peralta yw Prif Weithredwr newydd Hybu Cig Cymru

Grantiau i leihau gwastraff ac annog ailddefnyddio

Mentera yn meithrin cefnogaeth ar gyfer maethu

  • Popeth6384
  • Newyddion
    5954
  • Addysg
    2137
  • Hamdden
    1869
  • Iaith
    1645
  • Celfyddydau
    1465
  • Amgylchedd
    1019
  • Gwleidyddiaeth
    932
  • Iechyd
    691
  • Llenyddiaeth
    646
  • Cerddoriaeth
    606
  • Arian a Busnes
    573
  • Amaethyddiaeth
    517
  • Bwyd
    456
  • Chwaraeon
    370
  • Eisteddfod Genedlaethol Cymru
    329
  • Gwyddoniaeth a Thechnoleg
    286
  • Ar-lein
    261
  • Eisteddfod yr Urdd
    184
  • Hyfforddiant / Cyrsiau
    85
  • Cystadlaethau
    47
  • Barn
    16
  • Papurau Bro
    14
  • Adolygiadau Llyfrau
    13
  • Teledu
    11
  • Adolygiadau Cerddoriaeth
    6
  • Sioe Frenhinol Cymru
    4
  • Llythyron
    3